ให้บริการกายภาพบำบัดโดยนักกายภาพบำบัดวิชาชีพ ไม่กินยา ไม่ผ่าตัด วทบ. มหิดล ประสบการณ์มากกว่า10ปี

โทรปรึกษา/นัดหมาย 061-998-3838


บทความบริหารร่างกายด้วยตัวเอง


“กล้ามเนื้อน่อง(Calf Muscle) ”


กล้ามเนื้อน่องนับว่าเป็นกุญแจสำคัญของนักวิ่ง

พบปัญหาได้บ่อย เป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ทางด้านล่างของขาเป็นกล้ามเนื้อที่สำคัญของนักวิ่ง กล้ามเนื้อน่องช่วยสร้างความมั่นคงให้กับเข่า คุณสมบัติการดูดซับแรงเพื่อช่วยเข่าในเวลาที่เราเดิน วิ่งหรือกระโดด ซึ่งกล้ามเนื้อกลุ่มนี้ จะประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อ 2 มัดหลักๆ ได้แก่ Gastrocnemeus และ Soleus เป็นกล้ามเนื้อที่พบปัญหาที่นักวิ่งมักจะประสบคือการเป็นตะคริวในกล้ามเนื้อมัดนี้ได้ง่าย กล้ามเนื้อกลุ่มนี้เป็นกล้ามเนื้อที่ต้องทำงานหนักอยู่ตลอดเวลา ไม่เฉพาะแค่การวิ่งในชีวิตประจำวัน การยืน การเดิน กล้ามเนื้อมัดนี้ต้องทำงานตลอดเวลา

สาเหตุ

ในปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดตะคริว แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากการที่เอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้ยืดตัวบ่อย ๆ จึงทำให้มีการหดรั้งหรือเกร็งได้ง่าย เมื่อมีการใช้กล้ามเนื้อส่วนนั้นมากเกินไป นอกจากนี้ยังเชื่อว่าอาจเกิดจากเซลล์ประสาทและเส้นประสาทที่ควบคุมการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อทำงานผิดปกติไป หรืออาจเกิดจากการไหลเวียนของเลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อไม่ดี เป็นต้น เนื่องจากเกิดแรงกระทำซ้ำๆที่น่องซึ่งส่งผลกระทบและทำให้เกิดการบาดเจ็บต่อเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อมัดนี้ได้ง่าย หากปล่อยผ่านละเลยไม่สนใจสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อน่อง หรือการเทรนที่เพิ่มระยะที่เร็วเกินไป หรือการเพิ่มความหนักที่มากเกินไป ย่อมส่งผลให้เกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อน่องได้ง่ายมากยิ่งขึ้น กล้ามเนื้อน่องแข็งแรงมีชัยไปกว่าครึ่งค่ะ วิ่งฟอร์มดี แรงผลักดี และเร็วด้วยค่ะ แต่ถ้ากล้ามเนื้อน่องไม่แข็งแรง จะส่งผลไปที่เอ็นบาดเจ็บพวก Achilles Tendonitis เอ็นอักเสบ แบบที่เหล่านักวิ่งหน้าใหม่เป็นกันเยอะเชียว ทั้ง Shin Splints ทั้งน่องตึงเกร็ง รองช้ำ เกี่ยวหมดเลย จึงควรที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงและการยืดเหยียดของกล้ามเนื้อมัดนี้ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก คุณสามารถเริ่มการบริหารกล้ามเนื้อมัดนี้ได้ด้วยท่า Calf Raise จะเห็นผลได้ชัดเจนที่สุด

****17ท่าฝึกกล้ามเนื้อน่องสำหรับนักวิ่ง*****


อนุสรณ์คลินิกกายภาพบำบัด
+โปรโมชั่นวันนี้ กายภาพบำบัด รีบจอง
จ่ายเพียง800บาทต่อครั้ง จากปกติ1,600บาท
จำกัดสิทธิจอง 4เคสต่อวันเท่านั้น
+++++++++++++++++++++++
+คลินิกลดปวด +ปวดสะโพก +ปวดข้อเข่า +ปวดข้อเท้า +ปวดคอ +ปวดบ่า +ปวดไหล่ +ไหล่ติด +ปวดหลัง +ปวดคอร้าวลงแขน +ปวดหลังร้าวลงขา +หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท กระดูกทับเส้น +เอ็นอักเสบ +กล้ามเนื้ออักเสบ +อัมพาตใบหน้า +ข้อไหล่ติด นิ้วล็อค +ปวดส้นเท้า รองช้ำ +ข้อเสื่อม เช่น ข้อเข่าเสื่อม ข้อสะโพกเสื่อม +ออฟฟิศซินโดรม +บาดเจ็บจากการกีฬา +กายภาพบำบัดหลังผ่าตัด +ฟื้นฟูอัมพฤกษ์ อัมพาต
🏥อนุสรณ์คลินิกกายภาพบำบัด เอกชัย57 🏥
โทรปรึกษาฟรี ☎️ 02 898 2649, 061-998-3838
เปิดบริการ ⏰ ทุกวัน เวลา 08.00-20.00น.
Line : jingjohkub
แผนที่ : https://g.page/homephysicaltherapist
เพจเฟสบุ๊ค : https://www.facebook.com/AnusornPTclinic
เว็บ: www.anusornpt-clinic.com
"บริการด้วยใจ ตรงจุดการรักษา ปลอดภัย ได้มาตรฐาน"
❌ไม่ต้องกินยา ❌ไม่ต้องฉีดยา ❌ไม่ต้องผ่าตัด
🔥รักษาหายได้ ถ้าถูกทาง ถูกโรค🔥
#กายภาพ #กายภาพบำบัด #กายภาพย่านพระราม2 #กายภาพบำบัดย่านเอกชัย #กายภาพบำบัดดาวคะนอง #กายภาพบำบัดบางมด #กายภาพบำบัดบางบอน #กายภาพบำบัดกำนันแม้น #ปวดหลังร้าวลงขา #หมอนรองกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท #หลังผ่าตัดเข่า #เข่าเสื่อม #ไหล่ติด #หลังคด #ปวดหลัง #ออฟฟิศซินโดรม #อนุสรณ์กายภาพบำบัด #คลินิกกายภาพบำบัด

17 ท่ากายน่องสำหรับนักวิ่ง